Tìm hiểu các quy định và thủ tục đưa hàng vào kho ngoại quan

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Tìm hiểu các quy định và thủ tục đưa hàng vào kho ngoại quan
Ngày đăng: 10/11/2021 11:31 AM

Hầu hết, hàng hóa khi nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam hay ngược lại đều phải đưa vào kho ngoại quan trước khi tiến hành các hoạt động giao thương. Vậy khi đưa hàng vào kho ngoại quan cần tuân theo những quy định nào? thủ tục đưa hàng vào kho ngoại quan ra sao? Hãy cùng Cảng Lotus tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Quy định về cho thuê kho ngoại quan

Trước khi tìm hiểu về thủ tục nhập hàng vào kho ngoại quan, mọi người cần phải nắm rõ những quy định về dịch vụ cho thuê kho hiện nay. Cụ thể:

1. Đối tượng được phép thuê kho ngoại quan

Theo quy định mới nhất, đối tượng được phép thuê kho ngoại quan hiện nay là các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam được phép kinh doanh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc thành phần kinh tế hay các tổ chức, cá nhân, thương nhân nước ngoài.

>>> Xem thêm: Kho Ngoại Quan Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Biết

Quy trình thực hiện khi xuất nhập khẩu hàng tại kho ngoại quan

Nhu cầu thuê kho ngoại quan khi nhập xuất khẩu hàng hóa ngày càng nhiều

2. Quy định về hợp đồng cho thuê kho ngoại quan

Để nắm được các quy định hàng nhập về kho ngoại quan thì mọi người cần phải hiểu những quy định liên quan đến hợp động cho thuê kho được đặt ra như sau:

- Hợp đồng cho thuê kho sẽ được đưa ra bởi đơn vị cho thuê kho và người muốn thuê. Hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận và đưa ra các điều khoản theo đúng quy định của pháp luật.

- Hiệu lực của hợp đồng cho thuê kho ngoại quan được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 61 Luật Hải quan sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, gian gian này thường sẽ không được vượt quá 365 ngày, kể từ thời điểm đưa hàng vào kho theo quy định của pháp luật.

- Trong trường hợp bên thuê thực hiện việc đưa hàng vào kho quá thời hạn thuê kho ngoại quan, nếu doanh nghiệp không đưa hàng hóa ra kho thì sẽ có văn bản đề nghị thanh lý từ bên cho thuê. Lúc này, Cục Hải Quan sẽ tiến hành tổ chức thanh lý hàng hóa đưa vào kho ngoại quan theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Hải quan.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình làm hàng kho ngoại quan nhập từ nước ngoài

3. Các dịch vụ có trong kho ngoại quan

Khi đã quyết định thuê và đưa hàng vào kho ngoại quan thì bên doanh nghiệp, chủ hàng sẽ ủy quyền cho chủ kho hoặc đại lý để làm thủ tục hải quan. Ngoài ra, khi thuê kho ngoại quan thì còn đi kèm với một số dịch vụ khác liên quan như:

Tại sao phải cần sử dụng kho ngoại quan?

Các dịch vụ tại kho ngoại quan đa dạng

- Bốc xếp, dỡ, gia cố, phân loại, đóng gói, đóng ghép và bảo dưỡng hàng hóa nếu chủ hàng yêu cầu.

- Lấy mẫu hàng hóa để hỗ trợ phục vụ công tác quản lý và thực hiện các quy định hải quan.

- Chuyển quyền sở hữu hàng hóa.

>>> Xem thêm: Các quy định về việc bán hàng trong kho ngoại quan chi tiết

4. Thủ tục đưa hàng vào kho ngoại quan như thế nào?

Theo quy định của pháp luật về hàng nhập kho ngoại quan, chủ hàng cần phải thực hiện và chuẩn bị các thủ tục sau đây:

Doanh nghiệp, tổ chức, chủ hàng cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục khi đưa hàng vào kho ngoại quan

- Đối với hàng nhập về kho ngoại quan là hàng từ nước ngoài thì thủ tục cần chuẩn bị bao gồm: Tờ khai hải quan, hợp đồng thuê kho ngoại quan và các giấy tờ liên quan khác.

- Đối với hàng nhập kho ngoại quan từ Việt Nam thì chủ hàng sẽ phải làm chuẩn bị và thực hiện đầy đủ thủ tục hải quan như đối với hàng xuất khẩu, theo đúng quy định mà pháp luật đưa ra. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có: Hợp đồng thuê kho, tờ khai hải quan hóa hóa đã làm xong thủ tục hải quan, tờ khai đưa hàng vào kho ngoại quan cùng các giấy tờ liên quan.

- Đối với việc hàng hóa nhập kho để đưa ra nước ngoài cần chuẩn bị: Tờ khai xuất khẩu, phiếu xuất kho, giấy ủy quyền xuất hàng.

- Hàng hóa từ kho ngoại quan nhập khẩu vào thị trường Việt Nam phải đảm bảo có đầy đủ thủ tục hải quan, thực hiện chính sách quản lý xuất nhập khẩu và nộp thuế như với hàng nhập từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được các quy định và thủ tục đưa hàng vào kho ngoại quan chi tiết. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thuê hay làm thủ tục nhập hàng vào kho ngoại quan có thể liên hệ với Cảng Lotus để được hỗ trợ, tư vấn và xử lý nhanh chóng, an toàn và chuyên nghiệp nhất.