Kho ngoại quan là gì và những điều bạn cần biết

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

Kho ngoại quan là gì và những điều bạn cần biết
Ngày đăng: 02/11/2021 02:36 PM

Kho bãi ngoại quan là gì ?

Kho ngoại quan (Bonded Warehouse), được biết đến là khu vực kho bãi phục vụ nhu cầu xuất khẩu hàng hóa thương mại nội địa và quốc tế. Cụ thể, đây chính là địa điểm lưu trữ hàng hóa trước khi tiến hành xuất hoặc nhập khẩu giữa các quốc gia (sau khi hoàn thành thủ tục hải quan).

Kho bãi ngoại quan là gì ?

Chức năng của kho ngoại quan

Ngoài việc lưu trữ, bảo quản hàng hóa trước khi xuất nhập khẩu thì tùy thuộc vào từng nhu cầu và sản phẩm hàng hóa để doanh nghiệp có thể lựa chọn các dịch vụ hỗ trợ từ đơn vị cho thuê kho ngoại quan như:

Tại kho ngoại quan diễn ra nhiều hoạt động liên quan tới lưu trữ, mua bán, sắp xếp hàng hóa

- Hỗ trợ thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa trực tiếp từ khóa.

- Thực hiện các hoạt động mua – bán hàng trong kho ngoại quan theo nhu cầu của doanh nghiệp.

- Phân loại, lưu trữ và bảo quản hàng hóa.

- Đóng gói, gia cố kiện hàng trước khi xuất kho.

- Chuyển đổi quyền sở hữu hàng hóa….

>>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình làm hàng kho ngoại quan nhập từ nước ngoài

Kho ngoại quan có vai trò gì?

Hầu như các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay đều cần đến kho ngoại quan. Bởi vì:

- Đây là nơi cho phép doanh nghiệp nhập khẩu, lưu trữ và bảo quản hàng hóa trước khi xuất, nhập hàng mà không phải chịu thuế nhập khẩu tại Việt Nam.

- Doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động bán mua hàng từ kho ngoại quan trực tiếp, chuyển đổi quyền sở hữu hàng hóa để tiết kiệm thời gian và chi phí trong giao dịch hàng hòa.

- Tiết kiệm chi phí hơn khi lưu kho hàng hóa trong thời gian dài.

- Đảm bảo tiến độ giao nhận hàng hóa nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Các quy định về việc bán hàng trong kho ngoại quan chi tiết

Tại sao phải cần sử dụng kho ngoại quan?

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm dịch vụ thuê kho ngoại quan tại Việt Nam ngày càng phổ biến hơn. Bởi vì:

Tại sao phải cần sử dụng kho ngoại quan?

- Đối với hàng hóa nhập khẩu: Khi một doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam, họ cần 1 kho bãi để lưu trữ nguồn hàng, nhưng không làm thủ tục thông quan và đóng thuế tại Việt Nam. Sau đó các doanh nghiệp tại Việt Nam nhận hàng sẽ phải làm thủ tục nhập hàng và đóng thuế mới đem hàng về kho.

- Đối với hàng xuất khẩu: Khi các doanh nghiệp tại Việt Nam có hợp đồng gia hạn xuất khẩu hàng ra nước khác cũng cần phải có kho để lưu trữ, gom hàng từ các nhà sản xuất ở Việt Nam để đóng gói, vận chuyển một lần sang nước ngoài. Mỗi doanh nghiệp sẽ chủ động mở tờ khai xuất cũng như đưa hàng vào kho ngoại quan theo đúng hợp đồng.

- Ưu điểm kho ngoại quan: Không phải đóng thuế nhập khẩu khi hàng đã vào kho ngoại quan, thời hạn lưu kho hàng hóa lên tới 5 năm cho đến khi có lệnh từ người mua, cũng như đây là nơi lưu trú hàng hóa chưa xong giấy phép nhập khẩu hoặc các loại giấy tờ chưa chứng nhận khác.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu các quy định và thủ tục đưa hàng vào kho ngoại quan

Quy trình thực hiện khi xuất nhập khẩu hàng tại kho ngoại quan

Đối với hàng nhập khẩu: Sau khi hàng về tới cảng biển hoặc cảng hàng không, doanh nghiệp sẽ chủ động mở tờ khai tại kho ngoại quan để tiến hành vận chuyển hàng hóa từ cảng vào kho. Sau đó, nhà nhập khẩu sẽ mở tờ khai nhập khẩu, đóng thuế nhập và lấy hàng ra khỏi kho theo nhu cầu.

Quy trình thực hiện khi xuất nhập khẩu hàng tại kho ngoại quan

Đối với hàng xuất khẩu: Doanh nghiệp sẽ mở tờ khai hàng xuất khẩu lưu trữ tại kho ngoại quan. Sau đó tiến hành xếp dỡ hàng vào khó. Các cá nhân, tổ chức từ nước ngoài khi mua sẽ thông báo với chủ hàng. Lúc này chủ hàng sẽ yêu cầu phía dịch vụ thuê kho ngoại quan mở tờ khai xuất kho ngoại quan và tiến hành vận chuyển hàng hóa xuất khẩu theo nhu cầu.

Vậy nên, để hỗ trợ việc xuất nhập khẩu hàng hóa tại kho ngoại quan nhanh chóng, an toàn thì nên tìm đến những dịch vụ hỗ trợ uy tín. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ kho bãi ngoại quan uy tín, chuyên nghiệp có thể đến với Cảng Lotus. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi đảm bảo sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng tận tình và chuyên nghiệp nhất.