(QUÝ I - 2024) CÁC CÂU CHUYỆN BÁC HỒ

Khai Thác: 0931.793.108 / Thương vụ: 0961.694.948

(QUÝ I - 2024) CÁC CÂU CHUYỆN BÁC HỒ
Ngày đăng: 08/04/2024 11:34 AM

Các câu chuyện Bác Hồ trong Quý I – 2024: “Dĩ bất biến - Ứng vạn biến”, “Bác Hồ chăm lo ngày tết”, “Cán bộ nữ phải tự học tập nâng cao trình độ”

_________________________________________________________________________________________________________

BÁC HỒ VỚI DĨ BẤT BIẾN - ỨNG VẠN BIẾN

Tháng 5/1946, trước lúc sang Pháp, Bác đã tới nắm tay cụ Huỳnh Thúc Kháng nói: “Tôi vì nhiệm vụ quốc dân giao phó phải đi xa ít lâu, ở nhà trăm sự khó khăn nhờ cậy ở cụ cùng với anh em giải quyết cho. Mong cụ “dĩ bất biến ứng vạn biến'' (lấy cái không thay đổi của mình để ứng phó với muôn sự thay đổi của thế sự). Cụ Huỳnh rất cảm động, cầm tay Bác Hồ lâu, Bác đã uỷ nhiệm cụ Huỳnh làm Quyền Chủ tịch nước trong thời gian Bác đi vắng.

“Dĩ bất biến ứng vạn biến là sự cô đúc tất cả tư tưởng, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh”. Đối với Người, “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”; “Nước ta là một, dân tộc ta là một”; “Miền Nam là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam” là cái bất biến. Để thực hiện được cái bất biến ấy, trong những tình thế hiểm nghèo, gian nan thử thách, người cách mạng phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, dũng cảm, sáng suốt và mưu lược để áp dụng muôn vàn cái “vạn biến” trong đường đi nước bước mà hoàn cảnh đặt ra và đòi hỏi phải giải quyết.

*Ý nghĩa và bài học kinh nghiệm:

Sinh thời, Bác Hồ đã vận dụng rất sáng tạo và thành công triết lý “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong thời đại hiện nay, khi tình hình thế giới, kinh tế, chính trị, xã hội vẫn luôn biến chuyển hàng ngày ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống của con người, thì chúng ta cũng cần vận dụng triết lý “dĩ bất biến, ứng vạn biến” để thích ứng và phát triển một cách bền vững.

Tại Cảng Lotus, đối với mỗi CB, NV, NLĐ; triết lí này đã và vẫn đang được áp dụng hiệu quả trong công việc và đời sống. Tập thể Cảng Lotus chúng ta suốt thời gian qua vẫn luôn giữ vững những giá trị cốt lõi đó là sự đoàn kết, nhất trí cao độ cho mục tiêu là sự hoạt động và phát triển bền vững của Cảng Lotus cùng phương châm “Luôn luôn vì quyền lợi khách hàng” đã tạo nên một khối sức mạnh toàn thể luôn thích ứng linh hoạt trong mọi điều kiện, hoàn cảnh để đạt được mục tiêu đã định. Sang năm mới 2024, hi vọng rằng tập thể Cảng Lotus vẫn sẽ tiếp tục phát huy “dĩ bất biến, ứng vạn biến” để hoạt động hiệu quả, từ đó đảm bảo sự vững mạnh cho cảng và cho cuộc sống của CB, NV, NLĐ.

_________________________________________________________________________________________________________

MỘT NĂM KHỞI ĐẦU TỪ MÙA XUÂN

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết “Một năm khởi đầu từ mùa xuân”. Với Bác, mùa xuân có ý nghĩa đặc biệt đối với đất nước, dân tộc và từng người dân Việt Nam. Vì vậy, mỗi khi Tết đến Xuân về, Bác đều dành những lời thơ hay nhất, những lời ân cần giản dị nhất và cả những sự quan tâm thiết thực nhất đối với mọi người dân Việt Nam.

Trong bài viết “Tết” đăng trên báo Cứu Quốc số 147, ngày 21/01/1946, Người nhắc nhở cả dân tộc: “Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng đồng tình và bác ái. Trong lúc này toàn quốc đồng bào từ giàu đến nghèo, từ già đến trẻ, ai cũng sửa soạn ăn Tết mừng Xuân”. Và kêu gọi toàn thể đồng bào cùng “chia sẻ cuộc vui Xuân mừng Tết với: Những chiến sĩ oanh liệt ở trước mặt trận, những gia quyến các chiến sĩ, những đồng bào nghèo nàn để sao cho mọi người đều được hưởng các thú vui và Tết Xuân đầu tiên của nước Việt Nam độc lập”.

Ngay trong mùa xuân đầu tiên của đất nước, đêm 30 Tết, Bác không dành những giây phút này để nghỉ ngơi, mà đã trực tiếp tới thăm từng gia đình người dân nghèo khổ. Bác dành tình thương yêu, sự quan tâm đến tất thảy mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người khó khăn nhất, nghèo nàn nhất. Bác mong muốn được thấy mọi người dân không kể sang hèn đều được ấm no, hạnh phúc trong ngày tết cổ truyền dân tộc qua lời tâm sự với mọi cấp, mọi ngành, mọi người khi Người có dịp tiếp xúc: Mọi người cùng đồng tâm nhường cơm, sẻ áo, cùng nhau chăm sóc những người nghèo, những cảnh ngộ khó khăn để ai ai cũng đều có Tết.

Thực hiện theo lời Bác thì hằng năm, Cảng Lotus chúng ta đều có những hoạt động thiết thực hỗ trợ cho đời sống cb, nv, nlđ tại Cảng do Cấp ủy, Ban lãnh đạo, công đoàn thực hiện. Các gia đình hoàn cảnh, khó khăn trong công ty đều được quan tâm, chăm lo, và hỗ trợ để có một cái Tết đủ đầy hơn, đảm bảo toàn thể cb, nv, nlđ tại Cảng đều được đón Tết ấm no đầy đủ như điều mong ước dản dị của Bác Hồ.

Đối với cá nhân, chúng ta luôn cần tự dặn lòng mình mỗi người hãy học tập và làm theo Bác từ việc nhỏ nhất trong việc yêu thương, đồng cảm với mọi con người. Bởi vì vẫn còn bao kiếp người do nhiều lý do khác nhau, vẫn cần chia sẻ, đồng cảm để có cuộc sống ấm no, vui tươi, hạnh phúc hơn.

_________________________________________________________________________________________________________

CÁN BỘ NỮ PHẢI TỰ HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ

Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ I được tổ chức sau Đại hội Công đoàn toàn quốc và tôi được phân công là Trưởng ban Ban Tổ chức Đại hội. Bác đã đến cơ quan Phụ vận Trung ương để nghe báo cáo về tình hình chuẩn bị Đại hội. Bác dặn dò phải rút kinh nghiệm Đại hội Công đoàn để tổ chức mọi mặt cho tốt hơn nữa… Bác đã góp ý với Đoàn Phụ nữ Trung ương: Các cô phải nói lên được tinh thần yêu nước của phụ nữ các tầng lớp, nói lên công lao của phụ nữ nông dân cần cù lao động sản xuất sao huy động được nhiều hơn nữa sự đóng góp của phụ nữ cả nước cho cuộc kháng chiến chống Pháp. Đi đôi với động viên, các cô phải chăm lo quyền lợi thiết thực cho phụ nữ. Chỉ có phụ nữ mới chăm lo được cho phụ nữ. Các chú ấy không lo được cho các cô đâu…

Từ khi hòa bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ II và lần thứ III và hai lần này tôi vẫn là Trưởng ban Ban Tổ chức Đại hội. Trong công tác phụ vận, tôi đã ghi nhận nhiều lời dạy của Bác. Bác nói về mục tiêu phấn đấu của người nữ cán bộ Hội. Bác có những ý kiến cụ thể: “Các cô phải chống phong kiến, chống mê tín dị đoan và hủ tục lạc hậu. Góp phần giải quyết nạn mù chữ, nạn thất nghiệp cho phụ nữ. Các cô đừng tự ti, đừng hay khóc. Cách mạng là phải đấu tranh, đưa nước mắt ra không giải quyết được gì đâu. Hội Phụ nữ là tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của chị em. Cuộc sống của họ phải gắn với Hội, Hội phải lo cho họ. Các cô phải đi vào quần chúng phụ nữ để thấy họ đang gặp khó khăn gì, họ được cái gì và chưa được cái gì. Từ đó nghĩ cách học tập nâng cao trình độ, không dựa vào người khác được đâu. Đảng chỉ giúp một phần mà bản thân mình phải gỡ là chính”.

Trích lời kể bà Hà Thị Quế

Nguyên Hội trưởng Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam

*Ý nghĩa bài học:

Qua câu chuyện trên cho chúng ta thấy được Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam đã có những cống hiến, đóng góp to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ non sông gấm vóc của Tổ quốc, tạo dựng nên truyền thống vẻ vang: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Trong thời kỳ đổi mới đất nước, chính những đóng góp của phụ nữ Việt Nam đang góp phần vào khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế” như bây giờ. Phụ nữ Việt Nam luôn có ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống của dân tộc, chủ động, sáng tạo hưởng ứng các phong trào thi đua của đất nước. Trong không khí đầu tháng 03 có ngày quốc tế Phụ Nữ 8/3 nhân đây e cũng xin cảm ơn sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng ủy, lãnh đạo công ty, công đoàn trong việc tạo điều kiện cho chị em nữ có cơ hội phấn đấu, được học tập, bồi dưỡng,... Không phụ sự quan tâm tin tưởng của Đảng ủy, ban lãnh đạo công ty, công đoàn , tập thể nữ công chức, người lao động tại công ty không ngừng phấn đấu phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.